Top Sale 1/2023 # 5 quy trình phục vụ rượu vang cơ bản cho người mới bắt đầu

Rượu vang lưu trữ lâu dài cần phải được bảo quản ở nơi mát mẻ liên tục ở nhiệt độ (13-
15 độ C, xa khỏi ánh sáng mặt trời trực tếp và rung động mạnh, nút cổ chai cần phải được xếp về cùng một phía.

5 quy trình phục vụ rượu vang cơ bản

1. Giới thiệu rượu

Đối với khách dùng cả chai rượu, trước khi mở nắp chai, nhân viên phải quay chai rượu về thực khách, giới thiệu rõ nhãn hiệu, tên rượu, năm sản xuất để thực khách được biết. Khi khách ra tín hiệu phục vụ thì bắt đầu thực hiện các bước tiếp theo, nếu khách chưa đồng ý hay có yêu cầu đổi rượu thì phải đổi chai khác cho đến khi khách đồng ý.

2. Ướp đá

Đối với một số loại rượu, để đảm bảo có được hương vị ngon nhất, rượu cần phải được ướp đá. Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ rượu vang hồng và vang trắng là 8 – 12 độ. Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ rượu vang đỏ là 16 – 18 độ.

Vì thế, sau khi giới thiệu rượu cho khách xong, nhân viên tiến hành ướp đá cho đạt nhiệt độ tiêu chuẩn.

3. Mở rượu

Đối với rượu vang thông thường: Ta cắt bỏ nút thiếc, lau cổ chai vừa cắt, mở nút cork, lau lại miệng chai bằng khăn sạch rồi rót một lượng nhỏ ra ly để thử. Đối với rượu vang sủi tăm: Gỡ bỏ vỏ bọc trên nút chai, mở nút vặn của dọ thép nhưng không tháo hẳn ra, giữ chặt nút cork và vặn mạnh thân chai rượu. Đặt nút chai vào một đĩa nhỏ trên bàn để khách có thể kiểm tra rượu có vấn đề gì không.

Các dụng cụ phục vụ rượu:

  • Xô ngâm đá và chân kê đứng
  • Đồng phục_tạp dề
  • Khay Bạc (dụng cụ phân tch màu sắc chuyên dụng chỉ có ở những người phục vụ rượu chuyên nghiệp)
  • Khay phục vụ
  • Cây Nến
  • Hộp Diêm – Bật lửa
  • Bình lắng rượu ( decanter )
  • Xe đẩy phục vụ
  • Đá lạnh  và nước

4. Thử rượu

Nhân viên phục vụ rót khoảng 30ml rượu vào ly của chủ tiệc. Khi khách thử rượu, nhân viên đứng cách bàn khoảng 1 bước chân, giữ chai rượu trên tay, hướng nhãn hiệu chai rượu về phía thực khách và chờ ý kiến phản hồi.

Đối với các loại rượu vang trẻ có vị tanin mạnh mẽ cũng cần phải được phục vụ trong bình thủy (decanter) giúp cho vị tanin mềm mượt hơn và dễ chịu hơn. Các thao tác phục vụ rượu thật nhẹ nhàng đối với các chai rượu già tuổi để không làm ảnh hưởng đến cặn rượu bên trong bị tác động. Rót rượu vang vào bình thủy trước ánh sáng của ngọn
nến để nhìn thấy các cặn rượu di chuyển và dừng lại ngay khi thấy các cặn rượu tràn đến cổ chai rượu.

Về cơ bản, việc lắng cặn rượu nhằm hai mục đích: 

– Tách các cặn rượu trong chai rượu được tạo thành qua quá trình lão hóa trong chai.
– Giúp rượu tác động với không khí nhanh hơn để khơi dậy những hương thơm tiềm ẩn  trong chai rượu khi uống.

5. Bắt đầu phục vụ

Nhân viên di chuyển quanh bàn để phục vụ rượu cho phụ nữ trước tiên. Sau đó, phục vụ rượu cho nam giới và rót rượu cho chủ tiệc sau cùng.

Rượu vang đỏ thì rót 1/3 ly, rượu vang trắng thì rót 2/3 ly  để rượu có không gian “thở” và tỏa hương. Quấn khăn quanh chai rượu khi rót để hơi ấm từ tay không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ rượu. Đối với vang sủi tăm hoặc champagne, phải rót 2 lần, rót xong lần thứ nhất, chờ bọt tan thì rót tiếp lần hai.

Sau mỗi lẫn rót, lắc nhẹ cổ tay, xoay chai và dùng khăn lau miệng chai để tránh làm rượu nhỏ giọt. Sau khi rót xong, nếu rượu cần ướp lạnh thì bỏ vào xô đá, còn không thì để đặt chai rượu trên bàn ăn của khách.

Trên đây là 5 quy trình phục vụ rượu vang cơ bản cho người mới bắt đầu tìm hiểu rượu vang, và những người đam mê về ẩm thưc này.

Bạn đang xem bài viết 5 quy trình phục vụ rượu vang cơ bản cho người mới bắt đầu tại chuyên mục Tin Tức, trên website Shop Rượu Ngoại Nhập Khẩu Chính Hãng Cao Cấp / Rượu Ngoại Giá Rẻ / Rượu Tây Xách Tay. Hy vọng bài viết đã giải đáp các thắc mắc về sản phẩm này như: giới thiệu chung, so sánh, hướng dẫn cách sử dụng, giá bao nhiêu, mua ở đâu giá rẻ nhất cùng với các vấn đề liên quan khác. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng xin vui lòng liên hệ Hotline / Zalo / Facebook.