Top Sale 1/2023 # Cách khui và uống rượu vang

Khui rượu
Trước khi khui rượu không nên lắc chai rượu quá nhiều và dĩ nhiên phải chọn một chiếc khui rượu tốt để đảm bảo nút bần không bị vỡ vụn trong lúc lấy ra. Đối với các chai rượu đắt tiền đã được trữ lâu năm bằng cách nằm nghiêng, rượu thường có cặn, vì vậy,cách tốt nhất là trước khi khui rượu ra uống một, hai ngày, nên dựng đứng chai rượu lên cho chất cặn lắng hẳn xuống và rót ra thật cẩn thận.

Xem xét nút bần
Nếu như phần bên ngoài nút bần không bị đổi màu hay thay đổi kích cỡ thì không có nghĩa là mọi việc đều tốt đẹp, vẫn có thể nút bần bị hư hỏng và rượu đã bị ảnh hưởng xấu. Cách tốt nhất là ngửi phần đáy nút bần (phần nút ở trong bị ẩm bởi rượu) xem có mùi vị khác lạ hay không. Nếu như bạn mua một trai rượu ngon đắt tiền ở nhà hàng thì càng nên xem xét việc này trước khi uống, vì nếu như nút có mùi lạ thì có thể yêu cầu đổi chai rượu khác trước khi họ vặn vẹo không cho đổi, trả mà vẫn tính tiền.

Gạn rượu
Không phải chai rượu nào cũng có cặn, nhưng có một số loại để lâu năm thì thường bị lắng cặn dưới đáy. Trước khi khui rượu nên để chai rượu ra trước vùng ánh sáng (bóng đèn, nến hay ánh sáng mặt trời qua cửa sổ) để xem xét chai rượu có cặn hay không, nếu có thì có thể đổ qua một bình khác để gạn lọc lại hoặc có thể dùng vải mùng mỏng, phễu có màng lưới hay thậm chí vợt cà phê để lọc. Khi rót rượu ra nên từ tốn, cẩn thận, nếu thấy cặn rượu thì phải ngưng ngay. Có nhiều chai rượu có chú thích chữ :unfiltered trên nhãn hiệu bên ngoài, có nghĩa là chai rượu này chưa được lắng cặn. Tuy nhiên, nó cũng không có nghĩa hoàn toàn là chai rượu đó có cặn. Nên quan sát tận mắt để quyết định có nên gạn cặn cho chai rượu hay không.

Có nhiều ích lợi khi lọc cặn vì đôi khi, nhiều loại vang trắng “trẻ” thưỡng có chất lưu huỳnh cao. Qua quá trình gạn lọc gạn rượu chất lưu huỳnh sẽ bị mất đi. Hoặc đối với loại vang đỏ, trong quá trình gạn rượu bằng cách lọc qua lọc lại không khí thường sẽ có cơ hội xâm nhập vào rượu sẽ khiến rượu được thở sau thời gian bị đóng nút, các chất dễ bay hơi sẽ thoát ra khiến hương thơm của rượu nồng nàn hơn. Các chuyên viên cũng khuyên chúng ta nên để rượu được hít thở không khí bình thường một lúc trước khi uống. Thông thường là 1 tiếng đồng hồ cho các loại vang đỏ “trẻ” và 2-3 tiếng cho các loại vang lâu năm. Nếu chỉ mở nút chai cho chai rượu thở thì vẫn chưa đủ vì cổ chai vốn nhỏ và hẹp khí oxy sẽ không tiếp xúc được với rượu là bao nhiêu. Cách tốt hơn là rót ra một bình thủy khác và để đó một lúc trước khi bắt đầu uống.

Uống rượu

Uống rượu vang cũng là cả một nghệ thuật, chúng ta hãy tìm hiểu cách thưởng thức rượu vang như thế nào mới là đúng điệu.


Điều đầu tiên khi thưởng thức rượu là luôn luôn mở rượu trong trường hợp rượu ở nhiệt độ bình thường, không quá lạnh mà cũng không quá ấm nóng bởi vì nếu trong trường hợp quá nóng, hương rượu sẽ bay đi hết. Thưởng thức rượu trước hết là ngửi mùi của rượu, vì vậy, giữ được mùi của rượu lá điều tối quan trọng. Nhưng nếu khui chai rượu được ướp lạnh ngắt (trừ rượu champagne) thì rượu lại nhạt giống nước lạnh vì chất cồn trong rượu bị phai đi nhiều. Vì vậy cách tốt nhất là nhiệt độ chai rượu nên thấp hơn nhiệt độ bình thường trong phòng lúc khui rượu. Theo các chuyên viên về rượu thì họ có hẳn một danh sách chính xác nhiệt độ để khui từng loại rượu khác nhau như rượu khai vị, rượu tráng miệng, rượu vang đỏ, rượu vang trắng …

Nếu chai rượu hơi lạnh (mới lấy từ trong hầm ra chẳng hạn) thì bạn đừng dại dột đem vào lò vi sóng hâm lên, cách tốt nhất là bạn cầm bằng hai tay nhiệt độ cơ thể bạn sẽ làm nóng rựơu lên vừa phải để độ cồn đủ điều kiện tạo hương vị rượu tỏa ra.

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra một hợp chất trong rượu vang đỏ giúp ngăn ngừa sự hình thành tế bào mỡ trong cơ thể. Vì thế lời khuyên cho những người muốn giảm cân là bổ sung thêm một ly rượu vang mỗi ngày.

Sưu tầm

————————————————

Vang California

Bạn đang xem bài viết Cách khui và uống rượu vang tại chuyên mục Tin Tức, trên website Shop Rượu Ngoại Nhập Khẩu Chính Hãng Cao Cấp / Rượu Ngoại Giá Rẻ / Rượu Tây Xách Tay. Hy vọng bài viết đã giải đáp các thắc mắc về sản phẩm này như: giới thiệu chung, so sánh, hướng dẫn cách sử dụng, giá bao nhiêu, mua ở đâu giá rẻ nhất cùng với các vấn đề liên quan khác. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng xin vui lòng liên hệ Hotline / Zalo / Facebook.